วันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

10 เมนูอกไก่ อาหารลดน้ำหนักคลีน ๆ ทำง่ายอร่อยนุ่ม อวสานความอ้วน

10 เมนูอกไก่ อาหารลดน้ำหนักคลีน ๆ ทำง่ายอร่อยนุ่ม อวสานความอ้วน

          อาหารลดน้ำหนัก วันนี้มาถึงคิว 10 เมนูอกไก่ เป็นอีกหนึ่งอาหารคลีน ไขมันน้อย แต่ทำให้อร่อยและนุ่มได้ ลาก่อนความอ้วน บาย !

          เครียดแป๊บ ! เมื่อสักครู่เพิ่งลงจากตาชั่งแล้วรับไม่ได้กับน้ำหนักพุ่งปรี๊ดไปหลายกิโลกรัมเลยค่ะ ต้องโทษตัวเองที่ตามใจปากเนอะ ดิฉันเลยไม่รอช้ากริ๊งกร๊างโทรไปปรึกษาเพื่อนสาว นางแนะนำให้กินเมนูอกไก่ เป็นอีกหนึ่งอาหารลดน้ำหนัก และยังเป็นอาหารคลีนดีต่อสุขภาพด้วย โอ้… เห็นทางสว่างแล้วจ้า ค้นไปค้นมาก็ไปเจอกับ 10 สูตรเมนูอกไก่สูตรจากคุณสมาชิกหมายเลข 1860279 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่จับอกไก่เนื้อแข็งทำให้อร่อยและนุ่มทุกเมนู เหมาะสำหรับมือใหม่ที่กำลังมองหาอาหารลดน้ำหนัก ทำง่ายกินง่าย ควบคู่กับการออกกำลังกาย รับรองว่าหุ่นจะผอมเพรียวขึ้นอย่างแน่นอนจ้า

       แชร์สูตรอกไก่ก็อร่อยและนุ่มได้ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหรือไม่ชอบความแข็งของอกไก่ แต่ก็อยากลดน้ำหนัก โดยคุณสมาชิกหมายเลข 1860279 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เคยอ้วนมากและอดอาหารทำทุกอย่างที่ทำลายระบบเผาผลาญตัวเองโดยไม่รู้ตัวมานานเป็น 10 ปี จน 2 ปีมานี้ เริ่มเจอทางสว่าง คือ เลือกทานอาหารเท่าที่ทำได้ ทำอาหารทานเองเพื่อคุมวัตถุดิบและก็ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จากประสบการณ์การทำอะไรที่ฝืนเกิน หรือหักดิบเกินจะไม่ดีต่อสุขภาพกาย จิต และที่สำคัญทำได้ไม่นานมีรูปพิสูจน์ค่ะ



รูปซ้าย คือ เมื่อ 4-5 ปีที่แล้วค่ะ รูปกลางและขวาคือ ปัจจุบันค่ะ

          ซึ่งก็ทำอาหารและกินอาหารสุขภาพมาจะ 2 ปี แต่ก็ขี้เบื่อมากก็พยายามดิ้นรนแก้เบื่อ กินอกไก่ไปเรื่อย ๆ เลยมีเมนูบางส่วนมาแชร์ค่ะ และทำไมต้องอกไก่ ? อย่างที่ทราบกันว่าอกไก่ (ลอกหนัง) จะเป็นส่วนที่มีไขมันน้อย โปรตีนสูง เป็นเนื้อส่วนที่เหมาะสำหรับคนต้องการลดไขมัน แต่ด้วยสรรพคุณที่ไขมันน้อยเลยแข็ง ไม่นุ่มนิ่มลื่นลิ้นแบบส่วนอื่น ๆ แต่ไม่ใช่เนื้ออื่นจะไม่ดีนะคะ เช่น ปลาทูน่า แซลมอน เนื้อวัว ก็มีประโยชน์ค่ะ แต่ขอแชร์อกไก่เน้น ๆ ก่อนแล้วกันนะคะ (ดูสูตรเพิ่มได้ใน อินสตราแกรม poiiz_tobi_diet)


 1. อกไก่นุ่ม

          อกไก่นุ่มสูตรนี้ตอนหั่นน้ำในอกไก่ไหลเป็นซุปเลย เวิร์กจริงคอนเฟิร์ม "How to Make Perfect Baked Chicken Breast" อันนี้ไปเจอวิธีมาจากเว็บไซต์ทำอาหารของเมืองนอกค่ะ

 ส่วนผสม อกไก่นุ่ม

           น้ำอุ่น
           อกไก่
           เกลือ
           เนยละลาย หรือน้ำมันมะกอก
           ปาปริก้า 
           พริกป่น 
           ผงกระเทียม

 วิธีทำอกไก่นุ่ม

           1. เตรียมถ้วยใส่น้ำอุ่นที่เยอะพอจะท่วมตัวอกไก่ ใส่เกลือเล็กน้อย นำอกไก่ใส่ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาทีค่ะ แต่ถ้ามีเวลา นำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 6 ชั่วโมงเลย จะนุ่มขึ้นอีกค่ะ พอครบเวลาแล้วเทน้ำทิ้ง และพยายามหาผ้า หรือทิชชูสำหรับทำอาหารมาเช็ด ๆ ตัวอกไก่

           2. ทาเนยละลายให้ทั่ว หรือใช้น้ำมันมะกอกก็ได้ค่ะ จะใช้แปรงทา หรืออุปกรณ์ที่มีก็ได้ แค่ขอทาให้ทั่วอกไก่ค่ะ

           3. ผสมเครื่องปรุงแล้วแต่ชอบ แต่พลอยใช้เกลือ ปาปริก้า พริกป่น และผงกระเทียม ผสมกันดี เอาไปโรยรอบอกไก่เลยค่ะ

           4. เสร็จแล้วก็เอาเข้าไปอบ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15-18 นาที แล้วแต่ความหนาของอกไก่ด้วยค่ะ

           5. พอเอาออกจากเตาก็พักทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วค่อยหั่นเสิร์ฟค่ะ



 2. ไก่สับอบ 

          ทานกับข้าวกล้องญี่ปุ่นเหนียว ๆ ร้อน ๆ จิ้มน้ำจิ้มแจ่วทำเอง อารมณ์ข้าวเหนียวหมูย่างได้อยู่นะเนี่ย อบทีหอมไปถึงหมู่บ้านข้าง ๆ เลยค่ะ เอาใส่กล่องไปกินมื้อเที่ยงก็ได้ ทำตอนเช้าแล้วเอาไปทานตอนเที่ยงรับประกันความอร่อยไม่แพ้ทานทันทีเลยค่ะ

 ส่วนผสม ไก่สับอบ

           อกไก่สับ
           ไข่ไก่ 1 ฟอง
           ซีอิ๊วขาว สูตรโซเดียมต่ำ 
           ซอสหอยนางรม สูตรโซเดียมต่ำ
           พริกไทย
           ผงรากผักชี
           ผงหญ้าหวาน (Stevia)
           กระเทียมสับละเอียด (หลายกลีบหน่อยนะคะ ตอนอบจะหอมมาก)

 วิธีทำไก่สับอบ

           1. ผสมอกไก่สับ ไข่ไก่ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม พริกไทย ผงรากผักชี ผงหญ้าหวาน และกระเทียม หมักไว้ 1 คืน

           2. ปั้นเป็นก้อน นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ด้านละ 10-15 นาที แล้วแต่เตาอบกับจำนวนวัตถุดิบ เอาออกมา พร้อมเสิร์ฟ



 3. สันในไก่อบ

          สันในไก่อบ (นานไปหน่อย) ด้วยซอสพริกและมะเขือเทศโรยชีส ทานกับไข่อบและผักสลัด (สันในไก่ลอกหนังก็มีไขมันน้อยไม่แพ้อกไก่นะคะ) "Baked Chicken Fillet with Spicy Tomato Sauce and Low Fat Cheese Served with Baked Eggs and Salad" ชื่อยาวมากแล้ว 

 ส่วนผสม สันในไก่อบ

           อกไก่
           ซอสพริก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
           ซอสมะเขือเทศ สูตรโซเดียมต่ำ 1 ช้อนโต๊ะ
           ชีสโฮมเมด สูตรไขมันต่ำ (@moocheesee)
           ไข่ขาว 1 ฟอง 
           ไข่ไก่ 1 ฟอง 
           ผงฟู
           ผักสลัด

 วิธีทำสันในไก่อบ

           1. จานหลัก นำอกไก่มาราดซอสพริกและซอสมะเขือเทศ โรยด้วยชีสโฮมเมดไขมันต่ำ

           2. นำเข้าไปอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส นานประมาณ 20-25 นาที

           3. ทำไข่อบด้วยการใช้ไข่ขาว ไข่ไก่ 1 ฟอง และผงฟู ผสมให้เข้ากัน นำเข้าไปอบพร้อมกัน แต่ใช้เวลาน้อยกว่า ทานคู่กับผักสลัด ไม่อิ่มให้มันรู้ไป



 4. อกไก่พริกแกงปั้นก้อนคลุกอัลมอนด์

          กล่องข้าวเที่ยงวันนี้ อยากกินแต่เผ็ด ๆ สงสัยประจำเดือนจะมา 

 ส่วนผสม อกไก่พริกแกงปั้นก้อนคลุกอัลมอนด์

           อกไก่ 200 กรัม
           น้ำพริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
           ไข่ขาว 1 ฟอง
           ซอสหอยนางรม สูตรโซเดียมต่ำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
           พริกไทย 
           ถั่วฝักยาวหั่น
           ไข่แดง (สำหรับคลุก)
           อัลมอนด์ (สำหรับคลุก)
           น้ำจิ้มไก่ หรือซอสพริก

 วิธีทำอกไก่พริกแกงปั้นก้อนคลุกอัลมอนด์

           1. ปั่น หรือสับอกไก่แล้วนำไปคลุกกับน้ำพริกแกง ไข่ขาว ซอสหอยนางรม พริกไทย และถั่วฝักยาว และแบ่งปั้นเป็นก้อนกลม

           2. นำอกไก่ปั้นก้อนชุบไข่แดงและคลุกอัลมอนด์

           3. จี่ในกระทะ กินกับน้ำจิ้มไก่ หรือซอสพริก กรอบนอกนุ่มใน 



 5. ยากิโทริพริกแกง, ไก่เทอริยากิ และไก่ย่างผงกะหรี่

          คิดว่าจะทำออกมาดูเหมือนยากิโทริแบบญี่ปุ่น แต่กลายเป็นไก่เสียบไม้ละ 5 บาท ตามหน้าโรงเรียนเสียอย่างนั้น สีแดงเป็นไก่พริกแกงโรยต้นหอม สีน้ำตาลเป็นไก่เทอริยากิโรยงาขาว และสีเหลืองเป็นไก่ย่างผงกะหรี่เห็ดหอม

 ส่วนผสม ยากิโทริพริกแกง (สีแดง)

           อกไก่
           น้ำพริกแกงสำเร็จรูป 1/2 ช้อนโต๊ะ
           ซอสพริกศรีราชา 1/2 ช้อนโต๊ะ
           พริกไทย
           ผงรากผักชี
           ต้นหอม

 วิธีทำยากิโทริพริกแกง

           1. คลุกเคล้าน้ำพริกแกงกับพริกไทย และผงรากผักชี เสร็จแล้วเสียบไม้

           2. เอาไปย่างจนสุก ราดด้วยซอสพริกศรีราชา โรยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ

 ส่วนผสม ไก่เทอริยากิโรยงาขาว (สีน้ำตาล)

           อกไก่
           ซอสเทอริยากิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมันหอยสูตรโซเดียมต่ำ 1/4 ช้อนโต๊ะ
           งาขาวคั่ว

 วิธีทำไก่เทอริยากิโรยงาขาว

           1. คลุกเคล้าอกไก่ ซอสเทอริยากิ และน้ำมันหอย เสร็จแล้วเสียบไม้

           2. เอาไปย่างจนสุก โรยงาขาว พร้อมเสิร์ฟ

 ส่วนผสม ไก่ผงกะหรี่เห็ดหอม (สีเหลือง)

           อกไก่
           ผงแกงกะหรี่ 
           ซีอิ๊วขาว สูตรโซเดียมต่ำ
           พริกไทย
           เห็ดหอม

 วิธีทำไก่ผงกะหรี่เห็ดหอม

           1. คลุกเคล้าอกไก่ ผงแกงกะหรี่ ซีอิ๊วขาวสูตรโซเดียมต่ำ และพริกไทย เสร็จแล้วเสียบไม้

           2. เอาไปย่างจนสุก โปะเห็ดหอม พร้อมเสิร์ฟ

          ไม้แรกซอสหลุดมือ เดี๋ยวกิน สัญญาว่าจะปาดออก 



 6. ลาบไก่ก้อน

          ลาบไก่ก้อนกับข้าวกล้องญี่ปุ่นผัดบรอกโคลี และทูน่าหย็อง กินเคียงกับยำสาหร่าย

 ส่วนผสม ลาบไก่ก้อน

           อกไก่สับ
           ข้าวคั่ว
           มะนาว
           น้ำปลา สูตรโซเดียมต่ำ
           ผักชีฝรั่ง
           หอมแดง
           พริกป่น

 วิธีทำลาบไก่ก้อน

           1. ผสมอกไก่สับ ข้าวคั่ว มะนาว น้ำปลาสูตรโซเดียมต่ำ ผักชีฝรั่ง หอมแดง และพริกป่น หมัก 1 คืน 

           2. มาแบ่งปั้นเป็นก้อน ๆ แล้วนำไปจี่ในกระทะ



 7. อกไก่พะโล้ 

          เคี่ยวจนเปื่อย เอาเป็นว่าแทบไม่ต้องใช้ฟันเลย

 ส่วนผสม อกไก่พะโล้ 

           อกไก่ 250 กรัม
           ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีน้ำตาลทราย ผงชูรส และวัตถุกันเสีย)
           กระเทียมสับ 1 หัว
           น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
           ไข่ต้ม 2 ฟอง
           ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมันสเปรย์ หรือน้ำมันมะกอก 1/4 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำอกไก่พะโล้

           1. หั่นอกไก่เป็นชิ้น หมักผงพะโล้ให้ทั่ว

           2. เจียวกระเทียม

           3. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุก

           4. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว

           5. ใส่ไข่ต้มลงไป

           6. เคี่ยวต่อประมาณ 1 ชั่วโมง

           7. ทำเสร็จ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ



 8. อกไก่อบผงกะหรี่ ชีส และไข่ม้วน

          อกไก่อบผงกะหรี่ ชีส และไข่ม้วน ทานกับแครอทอบและผักสลัด

 ส่วนผสม อกไก่อบผงกะหรี่

           อกไก่ 250 กรัม
           ผงกะหรี่ 
           เกลือ 
           พริกไทย 
           ผงปาปริก้า
           ชีสแผ่น
           ไข่ไก่ 1 ฟอง 
           ไข่ขาว 8 ช้อนโต๊ะ
           แครอท
           ซอสมะเขือเทศ สูตรโซเดียมต่ำ 
           ซีอิ๊วขาว สูตรโซเดียมต่ำ

 วิธีทำอกไก่อบผงกะหรี่

           1. นำอกไก่หมักด้วยผงกะหรี่ เกลือ พริกไทย และผงปาปริก้าเล็กน้อย เอาไปย่างจนสุก โปะด้วยชีส

           2. ทำไข่ม้วน โดยใช้ไข่เต็มใบ 1 ฟอง ไข่ขาว 8 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน เทลงในกระทะ ทอดจนสุกตามชอบ

           3. หั่นแครอทเป็นแท่ง นำไปอบ ทานแทนเฟรนช์ฟรายส์

           4. เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศสูตรโซเดียมต่ำ ถ้าใส่ซีอิ๊วขาวสูตรโซเดียมต่ำไปด้วยยิ่งอร่อย แต่ของดันหมด




 9. โอนิกิริและไก่เทอริยากิ (Onigiri & Grill Teriyaki Chicken)

 ส่วนผสม โอนิกิริ

           ข้าวไรซ์เบอร์รี 
           บรอกโคลี
           แครอท
           ข้าวโพดอ่อน
           พริกไทย
           ส่วนผสม ไก่เทอริยากิ 
           อกไก่ 212 กรัม
           ซอสเทอริยากิ 1 ช้อนชา

 วิธีทำโอนิกิริ

           1. ผสมข้าวไรซ์เบอร์รี บรอกโคลี แครอท และข้าวโพดอ่อน เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยพริกไทย

           2. ปั้นเป็นก้อนสามเหลี่ยม จัดใส่จาน 

 วิธีทำไก่เทอริยากิ

           หมักอกไก่กับซอสเทอริยากิ เสร็จแล้วเอาไปย่างจนสุก จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมโอนิกิริ




 10. ข้าวหน้าไก่แดง

 ส่วนผสม ข้าวหน้าไก่แดง

           อกไก่ 100 กรัม
           ซอสมะเขือเทศสูตรโซเดียมต่ำ 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำปลา สูตรโซเดียมต่ำ (แทนน้ำมันหอย) 1 ช้อนโต๊ะ
           ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำข้าวหน้าไก่แดง

           1. หมักอกไก่ ซอสมะเขือเทศ น้ำปลา และซอสพริกศรีราชา เสร็จแล้วเอาไปย่างในกระทะจนสุก 

           2. ทานกับข้าวกล้อง คะน้า และเห็ดเข็มทอดผัดหลังจากจี่อกไก่เสร็จ

          ขอลงเท่านี้ก่อนแล้วกันนะคะ ว่าง ๆ แล้วจะมาแชร์อีก หรือถ้าใครเล่นอินสตาแกรมลองเข้าไปดู อินสตราแกรม poiiz_tobi_diet ได้นะคะ มีเมนูสุขภาพ ออกกำลัง (บ้าง) เผื่อเป็นไอเดียนะคะ

          ดีใจแทนสาว ๆ ที่ได้เมนูอาหารลดน้ำหนักจากอกไก่ สามารถเลือกทำได้แบบอิ่ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น